RƯỢU NHUNG HƯƠU HƯƠNG LUẬT – MÓN QUÀ QUÝ TỪ THIÊN NHIÊN

Hương Sơn là quê hương của danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, người đã có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam. Du khách đến với Hương Sơn không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên qua những rừng thông, đồi chè xanh mướt của núi rừng, cảm nhận không khí trong lành, hương vị ngọt ngào của vườn cam bù vào mỗi dịp Tết đến Xuân về mà còn có cơ hội tham quan cơ sở nhung hươu Hương Luật, chứng kiến phong tục cắt nhung truyền thống mang đậm nét văn hóa riêng của huyện Hương Sơn đồng thời góp phần sẻ chia sự ấm cúng, đoàn kết trong phong trào xây dựng nông thôn mới  của người dân nơi đây.

Theo ghi chép của Hải Thượng Lãn Ông (trong cuốn “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh, tập 2”), nhung hươu là vị thuốc dùng để chữa các chứng như tinh huyết suy kém, gân xương đau giật, giúp đỏ da thắm thịt đẹp nhan sắc, cường dương chủng tử, giải khí năng giải khát….Từ bao đời nay, nhung hươu vẫn luôn là vị thuốc bổ sẵn có trong các gia đình nông thôn, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Theo y học cổ truyền, nhung hươu có vị ngọt, tính ấm vào 4 kinh: can, thận, tâm, tâm bào, có tác dụng ôn thận, tráng dương, bổ tinh khí, bổ máu, làm mạnh gân xương, làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Trong kinh nghiệm dân gian, có rất nhiều cách để bảo quản, chế biến và sử dụng nhung hươu, phù hợp với cơ địa, kinh tế và nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng, đem lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh các sản phẩm như nhung hươu tươi, nhung hươu khô tán bột, nhung hươu khô thái lát, nhung hươu ngâm mật ong thì sản phẩm Rượu nhung hươu Hương Luật của Hợp tác xã dịch vụ Hươu giống, Nhung hươu, Mật ong Sơn Lâm cũng rất được khách hàng quan tâm và tin dùng.

Ngày nay, kinh tế phát triển, nhiều đặc sản vùng miền được đầu tư đúng hướng, rượu nhung hươu còn là vị thuốc bổ tích hợp từ nguyên liệu của rượu nếp và nhung hươu. Qua kinh nghiệm cha ông truyền lại kết hợp với thiết bị tiên tiến, và quy trình sản xuất đạt chuẩn, Hợp tác xã đã nghiên cứu thành công công thức  pha chế  nhung hươu với rượu nếp làm ra sản phẩm Rượu nhung hươu Hương Luật.

Rượu nhung hươu Hương Luật gồm nhung hươu tươi ngâm rượu và nhung hươu khô ngâm rượu, được chế biến qua các công đoạn khác nhau. Với nhung hươu tươi ngâm rượu, sau khi thu hoạch nhung hươu non tươi nguyên cặp, làm sạch rồi ngâm vào bình rượu 40-50 độ. Trong thời gian 4–6 tháng, rượu chuyển màu vàng nhạt óng ánh là dùng được. Khi sử dụng, khách hàng nên cho thêm một ít mật ong để tăng tác dụng. Còn với nhung hươu khô ngâm rượu thì nhung hươu phân yên ngựa sau khi thu hoạch được làm sạch, sấy khô và thái lát hoặc tán bột, nấu cô đặc, ngâm với rượu nếp từ 10–15 ngày là dùng được. Cả 2 loại trên khách hàng chỉ nên dùng 1-2 chén nhỏ trước bữa ăn.

 Ưu điểm của Rượu nhung hươu là dùng được lâu dài, càng để lâu càng ngon. Rượu nhung hươu là vị thuốc bổ dễ sử dụng, dễ bảo quản và tác dụng trực tiếp sau khi dùng. Sản phẩm đem lại rất nhiều lợi ích, giúp cân bằng nội tiết, tinh thần sảng khoái, tăng hiệu quả làm việc, đẹp da giữ dáng, tăng cường sinh lực, là chìa khóa giữ lửa hạnh phúc cho gia đình, đặc biệt bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.Tuy nhiên, với trẻ nhỏ và người có bệnh cao huyết áp lưu ý không nên dùng sản phẩm rượu nhung hươu.

Như vậy, nhờ đầu tư công nghệ mới vào quá trình sản xuất cũng như được quảng cáo truyền thông đúng cách, Rượu nhung hươu Hương Luật của Hợp tác xã dịch vụ Hươu giống, Nhung hươu, Mật ong Sơn Lâm đã và đang được khách hàng ở các tỉnh thành trong cả nước biết đến và tin dùng. Có thể nói, Rượu nhung hươu Hương Luật xứng đáng là một sản phẩm đạt các tiêu chuẩn OCOP vì có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và mang lại những giá trị vàng cho sức khỏe của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go88
Liên hệ ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon